10 Nguyên tắc để trở thành “cây driver” cừ khôi

0
12679

10 Nguyên tắc để trở thành “cây driver” cừ khôi

1. Khoảng cách trước, độ chính xác sau
Nick Faldo, Fred Couples, Greg Norman và những tay golf cùng thế hệ của tôi có quan điểm dùng gậy driver khác so với các golfer bây giờ. Ranh giới giữa lực và sự kiểm soát rất là mong manh. Chúng tôi không thể swing hơn 85% công lực nhưng vẫn không trượt khỏi điểm tiếp xúc của gậy driver chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Các gậy driver ngày nay được thiết kế với điểm tiếp xúc lớn hơn cả kích thước quả banh, nhưng tôi đã rất khó khăn để tận dụng được điều này bởi vì swing liều lĩnh, táo bạo trái với lối chơi của tôi trước đây. Nhưng với thế hệ golfer chuyên nghiệp hiện nay thì hoàn toàn khác. Cú swing của họ có thể dùng hơn 90% nội lực, và dù cú đánh của họ không thẳng nhưng banh lại đi rất xa. Nếu bạn mới bắt đầu tập chơi, hãy thực hiện cú driver càng xa càng tốt. Sau đó bạn có thể chú ý đến kiểm soát banh sau.
2. Thực hiện cú draw

Ngày nay, nhiều golfer thường chọn cách phát banh vòng sang phải (fade) bằng gậy driver. Nếu bạn cảm thấy điều này là tốt thì nên suy nghĩ lại. Các golfer chuyên nghiệp không chọn kiểu đánh đó như cách các amateur thường làm. Họ thực hiện cú swing vòng sang trái (cú draw) tạo nhiều sức mạnh hơn bởi vì đầu gậy tiếp xúc nông, giúp đánh banh hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn chơi tốt với gậy driver thì nên tập luyện theo cách này.

3. Đặt banh cách xa về phía trước

Năm 2004 được xem là năm lên ngôi của gậy driver. Tại giải Masters năm đó, nhiều tay golf trẻ bất ngờ vượt qua tôi. Trên lỗ golf số 15 par 5, tôi thực hiện cú đánh thứ hai bằng gậy sắt số 4 trong khi những tay golf khác như Tiger và Sergio dùng gậy sắt số 7. Suốt 72 lỗ golf, tôi xếp đồng hạng 6 và tự hỏi rằng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể bám đuổi theo họ.

Khi tôi nghiên cứu để gia tăng khoảng cách cho cú đánh, tôi nhận ra 2 điều. Đầu tiên tôi tăng sự di chuyển trong cú backswing. Thứ hai, tôi bắt đầu đặt banh cách xa về phía trước, sao cho nó đối diện phía dưới ngực trái của mình. Những gậy driver dài từ 43 – 45 inch, thường được thiết kế để thực hiện cú đánh với banh cách xa thân người như vậy. Cắm tee cao hơn một chút khoảng từ 1 – 2 inch.

4. Thử đánh với 10 gậy driver giống nhau
Jumbo Ozaki, tay golf người Nhật Bản nổi tiếng là một người có suy nghĩ độc lập bắt đầu một xu hướng mới từ vài năm trước đây mà hiện giờ có rất nhiều tay golf chuyên nghiệp cũng thực hành theo. Bởi vì kỹ thuật này sử dụng gậy driver titan còn khá mới mà không phải gậy driver nào cũng thực hiện được. Khi mặt gậy titan được hàn trên đầu gậy, độ sâu của mối hàn cũng khá khác nhau. Mối hàn mỏng nghĩa là sự ảnh hưởng lò xo tốt hơn tại điểm tiếp xúc và tạo cú đánh xa hơn. Thêm vào đó, là sự đa dạng của thân gậy và góc loft.
Jumbo có thể đã sử dụng khoảng 20 gậy driver. Nhưng chỉ có 1 hoặc 2 gậy trong số đó là tốt hơn so với những cây còn lại. Những gậy này đều rất dễ sử dụng nhưng mỗi gậy golf đều có một chút khác nhau. Nếu bạn quen sử dụng gậy 110 với thân gậy thông thường thì hãy thử đánh với 10 gậy driver loại đó hoặc nhiều hơn nữa. Bạn sẽ tìm ra một gậy ưng ý có thể thực hiện cú đánh xa hơn.
5. Quan sát đường bay của banh

Người chơi gậy driver tốt nhất mà tôi từng biết đến là của Greg Norman. Khi Greg và tôi lần đầu tiên chơi cùng với nhau vào cuối năm 1970, cú đánh banh chuẩn của anh ấy rất nhẹ, banh như treo lơ lửng ở đỉnh của đường banh rồi “rơi” khỏi bầu trời. Greg là người có cú đánh thẳng và xa, nên đã không thể tưởng tượng được cú đánh ấy tại sao lại như vậy. Sau đó vào giữa năm 1980, Greg đã thông hiểu. Trong quá trình tìm ra cú đánh driver đúng và có xu hướng đi lên, anh ấy bắt đầu thực hiện những cú đánh cao hơn. Bên cạnh đó, khi banh đạt đến điểm cao nhất trên đường bay của banh, banh sẽ tiếp tục tiến về phía trước chứ không rơi xuống như một con chim bị thương.

Khi bạn tập với gậy driver trên sân tập, hãy để ý xem cách banh bay trong không trung tiến về phía trước và kết thúc đường bay như thế nào. Nếu thấy banh bất ngờ rơi xuống từ điểm đầu đường bay thì hãy đổi gậy driver khác có thể đưa banh lên cao hơn mà không bị xoáy nhiều. Kết quả là banh sẽ bay xa đến 15 yards hoặc có thể hơn nữa.

6. Thận trọng kẻo mất điểm

Trường học thường dạy người tập golf là nhắm đến một bên của fairway hoặc một bên khác và để cú đánh vòng tự nhiên mang banh trở về trung tâm. Một phương án khác là nhắm đến vị trí giữa đường fairway rồi tính toán phương án đến green an toàn. Nói chung, phương án thứ hai thường thấy hơn đặc biệt là ở hiện tại và do tuổi tác thì những cú đánh slice và hook rất khó thực hiện.

7. Không liều lĩnh

Tất cả chúng ta đều cố gắng vượt qua những hố cát phía trước, khúc cua gắt hoặc tiến đến par 5 bằng cách mạo hiểm vượt qua hồ nước hay cây cao phía trước. Nhưng nguyên tắc “nằm lòng” của tôi là nếu bạn không thể thực hiện những điều này với cú swing thông thường thì đừng làm. Nếu chơi một ván bài và bị thua bạn sẽ phải trả giá bằng việc mất một gậy hoặc hơn thế nữa sẽ cảm thấy thật ngốc nghếch và có suy nghĩ bi quan.

8. Tạo thế đứng tốt trên tee

Hầu hết các tee box đều không hoàn hảo. Theo thời gian, chúng sẽ bắt đầu xuống dốc và nhiều nơi còn có 1 hoặc 2 lỗ hỗng. Nếu bạn tee up trên mặt sân mà hai chân của bạn cao hoặc thấp hơn ½ inch so với banh thì bạn đang đứng bên đồi. Hãy tìm một khu vực bằng phẳng thậm chí phải tee up bên phải ngay cạnh một trong những marker hoặc lùi sau bằng 1 hoặc 2 chiều dài của gậy.

9. Tìm hiểu nguyên nhân của những cú đánh hỏng

Khi tôi đi đến sân tập trước vòng đấu, tôi không bao giờ chắc rằng liệu cú đánh của tôi sẽ đi theo đường vòng hay đi thẳng. Nếu bạn muốn tránh những ngày liên tiếp thực hiện cú đánh hỏng thì hãy tập trung vào những gì bạn hành động trên sân tập. Hãy lên kế hoạch và tập luyện những cú đánh trên tee dựa vào thay đổi trong cú đánh của bạn trong ngày đó. Khi đó, những cú đánh banh hỏng dễ dàng được kiểm soát và bạn sẽ không bị căng thẳng khi ra sân thi đấu.

10. Lắc lư gậy một cách thoải mái

Nếu xu hướng trận đấu không như tôi mong đợi thì chắc là vì tôi không vung gậy thoải mái khi bắt đầu cú đánh. Sự lắc lư cần thiết vì nó giúp bạn giải toả căng thẳng, hình thành một cảm xúc của nhịp điệu và thể hiện xuyên suốt quá trình swing. Jack Nicklaus, Arnold Palmer, Ben Hogan và Sam Snead mỗi người có cách lắc lư gậy khác nhau và tất cả đều cho ra những cú driver thật phi thường.

10 NGUYÊN TẮC BỎ TÚI

1. Khoảng cách trước, độ chính xác sau.

2. Thực hiện cú draw.

3. Đặt banh cách xa về phía trước.

4. Thử đánh với 10 gậy driver giống nhau.

5. Quan sát đường bay của banh.

6. Thận trọng kẻo mất điểm.

7. Không liều lĩnh.

8. Tạo thế đứng tốt trên tee.

9. Tìm hiểu nguyên nhân của những cú đánh hỏng.

10. Lắc lư gậy một cách thoải mái.

Nguồn:Golfandlife.com