Banh Nằm Trên Đất Cứng

4
2481

Banh Nằm Trên Đất Cứng

Năm 2004, Todd Hamilton đã làm cả thế giới rúng động khi sử dụng cây rescue của mình đưa banh thoát khỏi vùng đất cứng một cách ngoạn mục và giành cúp vô địch The Open tại sân Royal Troon. Sự quyết đoán và nhạy bén trong việc chọn gậy vào thời khắc quyết định đó đã góp phần không nhỏ cho thành công của anh.

banh-nam-tren-dat-cung-1

Tại sao nên đẩy banh bằng gậy hybrid/rescue mà không phải là gậy wedge hay iron?

Theo tôi đó là cây gậy tối ưu nhất giúp tạo ra một cú đánh chuẩn xác và loại bỏ các nguy cơ kèm theo. Golfer không chuyên có thể đánh hỏng với những cây loft wedge. Họ có thể tạo ra đường banh quá cao hay quá ngắn dẫn đến mắc phải double bogey thay vì đạt điểm par. Một cú putt hoặc chip với gậy rescue sẽ cho bạn những cơ hội tốt cải thiện cục diện trận đấu. Hoặc ít nhất nó giúp cú đánh tiếp theo của bạn là một cú putt thay vì một cú chip khác.
banh-nam-tren-dat-cung-2
Khi nào thì nên sử dụng gậy hybrid/rescue?

Bạn chỉ có thể sử dụng gậy này trong trường hợp bạn không cần phải đánh banh bay qua một chướng ngại vật. Gậy giúp bạn dễ dàng tiên đoán đường đi của banh khi nó lăn trên mặt đất hơn là khi banh bay trên không và rơi xuống một con dốc. Nó cũng sẽ loại bỏ những cú nảy banh không đáng có và tránh lực cản của gió.
Bởi vậy, hybrid/rescue hữu dụng khi lỗ golf bị che bởi một triền dốc cao và có quá nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi thực hiện cú flop shot. Ngoài ra, gậy cũng hữu dụng trong trường hợp banh đang nằm ở rìa cỏ khu green, khi đó mặt gậy sẽ lướt êm qua lớp cỏ trong khi mặt gậy wedge sẽ mắc lại ở đó.
Tôi thích dùng gậy hybrid/rescue ở những nơi ít cỏ hoặc khu đất cứng.

Khi dùng hybrid, tôi set-up thế đứng tương tự như khi putt. Tôi cầm gậy như đang chuẩn bị putt và sau đó, chỉ đơn giản chuyển động vai để đẩy banh di chuyển. Gậy hybrid rất lý tưởng nhờ nó có phần thân ngắn hơn gậy wood số 3 nên tôi có thể tiếp cận banh gần hơn để điều khiển nó dễ hơn. – Đồng thời, tốc độ banh rời khỏi mặt gậy cũng nhanh hơn so với mặt gậy putt nên tôi không phải đánh banh mạnh, nhờ vậy nguy cơ phán đoán sai sẽ giảm đi.
Những cú đánh với gậy hybrid phụ thuộc rất nhiều vào góc loft của gậy (góc loft trong khoảng từ 19 đến 25), góc loft trong khoảng này sẽ đưa banh lên cao và đáp xuống green dễ dàng.
Một số golfer chuyên nghiệp như Paul McGinley thậm chí đã bỏ cây wedge ra khỏi túi gậy để thay cây rescue dành riêng cho những cú chip.
Nguồn:Golflifemagazine.com

4 COMMENTS