Cách chọn Driver

0
1068

Cách chọn Driver

Đối với nhiều người chơi, driver là một trong những cây gậy khó sử dụng nhất. Nó không chỉ đòi hỏi sức mạnh mà còn yêu cầu khả năng điều khiển rất cao của người chơi để có thể đưa bóng đến vị trí mong muốn. Do đó làm thế nào để chọn được một chiếc driver phù hợp với nhu cầu và trình độ của mình là một vấn đề vô cùng quan trọng. Việc chọn driver phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của bạn, nên nhớ rằng một chiếc driver rất hợp với người mới chơi thì lại hoàn toàn không phù hợp với người chơi giỏi. Do đó khi chọn mua driver, bạn nên lưu ý một số đặc tính sau.

1. Đặc tính đầu tiên cần phải nghiên cứu là đầu gậy. Đối với những người mới chơi, đầu gậy có diện tích vùng sweetspot (vùng tạo cảm giác bóng êm nhất, vẫn đưa bóng đi đúng hướng và xa kể cả khi người chơi đánh lệch khỏi trung tâm mặt gậy) càng rộng càng tốt. Đầu gậy càng to thì vùng sweetspot càng lớn, giúp cho những người mới chơi hoặc chơi nghiệp dư điều khiển trái bóng dễ dàng hơn. Kích cỡ đầu gậy tối đa cho phép hiện nay là 460cc, những người mới chơi nên sử dụng loại driver có kích cỡ đầu gậy tối đa này. Trước kia đầu gậy thường được làm bằng thép, nhưng ngày nay để có thể làm ra những đầu gậy to hơn mà không làm tăng trọng lượng tổng thể của gậy, các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng vật liệu titanium do titanium có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với thép. Titanium cũng là vật liệu rất bền, có khả năng chống lại sự hư hỏng rất cao gây ra bởi va chạm hay mài mòn. Nhược điểm duy nhất của titanium là giá thành cao hơn nhiều so với thép, làm nâng cao giá thành của cả cây driver lên khá nhiều. Một số người chơi chuyên nghiệp có thể chọn loại đầu gậy nhỏ hơn (ví dụ Titleist 913D3 với kích cỡ 455cc) do nó đem lại sự linh hoạt hơn trong điều khiển.

Một xu hướng thiết kế đầu gậy hiện nay được rất nhiều nhà sản xuất tập trung phát triển là việc gắn thêm những ốc vít thay đổi trọng lượng vào đầu gậy. Bằng việc thay đổi vị trí của các vít này trên đầu gậy, vị trí trọng tâm của đầu gậy sẽ thay đổi, giúp cho người chơi có thể đánh những cú fade hoặc draw dễ dàng hơn.

2. Đặc tính thứ hai là góc loft (Loft angle). Góc loft càng lớn thì càng dễ đánh bong lên khỏi mặt đất. Những người mới chơi hoặc nghiệp dư nên sử dụng loại gậy có loft angle 10.5 hoặc lớn hơn, những người chơi chuyên nghiệp thì lại chọn loại gậy có loft angle nhỏ hơn 10.5o. Cần lưu ‎‎ý rằng ‎góc loft càng lớn thì càng dễ đánh nhưng khoảng cách lại ngắn, còn góc lolf nhỏ thì khó đánh hơn nhưng khoảng cách đi lại xa.

Cach chon driver 2

Một số dòng driver cao cấp nhất hiện nay như Taylormade R11S, Titleist 913 D2 có khả năng thay đổi loft và lie angle, giúp cho người chơi có thể tự điều chỉnh loft và lie cho phù hợp với lối chơi của mình mà không cần mua cây gậy mới.

3. Đặc tính thứ ba là shaft flex (độ mềm của thân gậy). Chọn đúng shaft flex phù hợp với bạn sẽ giúp tối ưu hóa khoảng cách và độ chính xác. Thông thường những người chơi có tốc độ vung gậy chậm nên chọn loại thân gậy có chỉ số L (Ladies – nữ), A (Senior – người nhiều tuổi) hay R (Regular – trung bình) để tối đa khoảng cách. Những người đã có tốc độ vụng gậy cao thì nên chọn loại thân gậy có shaft flex S (Stiff – cứng) hoặc X (Extra Stiff – rất cứng) để tăng độ chính xác. Tóm lại nếu bạn là nữ nên sử dụng shaft flex L, nếu bạn là người trung cao tuổi nên sử dụng loại shaft flex A, nếu bạn mới chơi và có thể lực tốt, nhanh nhẹn thì nên chọn loại shaft flex R. Những người chơi có kinh nghiệm hoặc chuyên nghiệp sẽ chọn S và XS. Nếu bạn có tốc độ vung gậy chậm mà lại chọn shaft cứng thì khoảng cách đánh sẽ bị ngắn lại do không tận dụng được độ bật của shaft khi tác động vào bóng, còn nếu bạn swing nhanh mà lại chọn shaft mềm thì dẫn đến tình trạng shaft sẽ bị uốn cong (hay còn gọi là vẫy) trước khi chạm vào bóng và do đó mất khả năng kiểm soát cú đánh.

Cach chon driver 3

Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để chọn loại thân gậy phù hợp với mình

Tốc độ vung gậy (mile/hour) Shaft flex nên sử dụng
Trên 105 XS (Extra Stiff)
90-105 S (Stiff)
80-95 R (Regular)
70-85 A (Senior)
Dưới 70 L (Ladies)

Trên đây là ba đặc tính quan trọng bạn cần cân nhắc khi chọn mua driver. Chúc bạn sẽ chọn được cây driver phù hợp với mình. Trong bài viết nếu có những thuật ngữ bạn chưa hiểu, xin tham khảo bài “Thuật ngữ về sản phẩm golf” cũng trong phần tư vấn sản phẩm.