Cách chọn gậy sắt

0
4029

Một bộ gậy sắt có lẽ là thành phần đắt nhất trong bộ gậy golf của bạn, do đó bạn cần phải cân nhắc kĩ khi chọn bộ gậy sắt cho mình. Những phân tích dưới đây của Tuyetnhung Golf sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản khi chọn gậy sắt cho mình

 Những điểm cần lưu ý khi chọn mua gậy sắt

1. Gậy sắt có những kiểu như thế nào

Gậy sắt thông thường được chia thành hai nhóm: cavity backmuscle back (còn hay được gọi là blade)

Sweet spot (điểm ngọt): đây là khu vực nằm ở trung tâm mặt gậy, nếu người chơi đánh trúng bóng  vực này của mặt gậy này thì sẽ tạo ra đường bóng thẳng và xa nhất. Ngược lại những cú đánh lệch ra khỏi khu vực điểm ngọt sẽ bị ngắn và có quỹ đạo bay không kiểm soát được.

Muscle back (blade) iron: Gậy sắt kiểu blade có vùng đánh bóng nhỏ và thiết kế đầu gậy mỏng. Loại gậy sắt này phân bố trọng lượng đều khắp đầu gậy, tạo ra khu vực “điểm ngọt” nhỏ nằm chính giữa mặt gậy. Loại gậy này phù hợp với người chơi giỏi do khả năng kiểm soát bóng rất tốt cũng như đem lại cảm giác bóng tốt cho người chơi. Cảm giác bóng tốt ở đây có nghĩa là người chơi có thể cảm nhận được ngay cú đánh của mình có trúng sweet spot hay không (đây là điều rất quan trong đối với những người chơi chuyên nghiệp để có thể điều chỉnh lại swing của mình ngay sau những cú đánh bị trượt ra ngoài điểm ngọt).

Cach chon gay sat 1

Một số gậy sắt điển hình của nhóm muscle back là Mizuno MP …

Cavity back:

Dòng gậy sắt muscle back gây ra rất nhiều khó khăn cho những người mới chơi.  Đầu gậy và vùng điểm ngọt nhỏ khiến những người mới chơi thường xuyên đánh trượt khu vực điểm ngọt, khiến quỹ đạo bóng ngắn và không kiểm soát được. Để giải quyết vấn đề này, dòng gậy sắt cavity back ra đời. Dòng gậy này được thiết kế dựa trên ý tưởng phân bổ phần lớn trọng lượng của đầu gậy sắt ra xung quanh đầu gậy thay vì phân bố đều khắp mặt gậy như dòng muscle back. Nhờ thiết kế này, nếu bạn chẳng may đánh bóng vào khu vực rìa của mặt gậy thay vì giữa mặt gậy thì quán tính do phần trọng lượng tăng thêm ở xung quanh mặt gậy sẽ ngăn cho đầu gậy bị xoay, nhờ đó quỹ đạo của bóng vẫn có thể bay thẳng thay vì bay đi các hướng xung quanh. Nói một cách khác, việc phân bổ phần lớn trọng lượng ra xung quanh đầu gậy sẽ tạo ra vùng “điểm ngọt” lớn hơn.

 Như vậy dòng gậy sắt cavity back sẽ giúp những cú đánh trượt ra khỏi trung tâm mặt gậy bay thẳng hơn và xa hơn so với dung gậy muscle back. Tuy nhiên điều này sẽ làm giảm cảm giác của gậy, khiến người chơi khó có cảm giác chính xác là mình đang đánh trúng “điểm ngọt” hay đánh ra ngoài “điểm ngọt” để có điều chỉnh kĩ thuật tương ứng. Vì vậy dòng gậy này chỉ phù hợp với người mới chơi.

Một đặc điểm dễ để nhận dạng dòng gậy sắt cavity back là đầu gậy có thiết kế lõm sâu ở mặt sau do phần lớn trọng lượng đã được phân bổ hết ra xung quanh. Hình vẽ dưới đây minh họa dòng gậy sắt cavity back

Cach chon gay sat 2

Tại Tuyetnhung Golf, các bạn có thể lựa chọn rất nhiều loại gậy sắt cavity back như …

2. Một bộ gậy sắt gồm những gậy gì

Một bộ gậy sắt cơ bản thông thường sẽ gồm các gậy từ số 3 đến Pitching wedge (PW) hoặc từ số 3 đến Sand Wedge (SW).

Một điểm cần lưu ý là các gậy có số càng thấp thì càng khó điều khiển. Nguyên nhân là do các gậy có số thấp thì góc loft sẽ thấp, mà góc loft càng thấp thì bóng sẽ bị xoáy nhiều hơn khi tác động vào mặt gậy. Do đó nếu swing của bạn có xu hướng bị lỗi slice hoặc hook, thì mức độ slice hoặc hook sẽ càng tăng khi sử dụng gậy có số thấp. Đây là lí do nhiều người chơi khi đánh gậy số 7 thấy rất ổn (chỉ hơi slice một chút) nhưng khi chuyển xuống gậy thấp hơn (số 4 hoặc số 5) hoặc driver thì thấy bóng slice rất nhiều dẫn đến đánh hỏng rất nhiều.

Do đặc điểm khó đánh của các gậy sắt số 3 và số 4, những người mới chơi nên cân nhắc loại bỏ những gậy này và thay bằng gậy rescue (hoặc hybrid) số 3, số 4 và số 5. Tại Tuyetnhung Golf chúng tôi có một số bộ gậy sắt đã tích hợp sẵn gậy hybrid như Taylormade Burner 2.0 3H, 4H, 5-P hoặc Mizuno JPX 800 Hi Fli(hai cây đầu là hybrid). Những bộ này rất phù hợp cho người mới chơi và giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí phải bỏ ra để mua riêng 2 cây hybrid.

Một cây gậy hybrid sẽ giúp bạn đánh bóng cao hơn, thẳng hơn, đầu gậy to hơn giúp đem lại sự tự tin cho những người chơi trung bình.

Hình vẽ dưới đây minh họa một bộ gậy hybrid/iron

Cach chon gay sat 33. Tôi cần biết gì về góc loft, chiều dài và khoảng cách của các gậy sắt

Các gậy sắt số 2, 3, 4 được coi là gậy sắt dài,  gậy 5, 6, 7 được coi là gậy sắt trung bình, gậy 8, 9 và gậy wedge được coi là gậy sắt ngắn.

Đi từ thấp đến cao (từ số 3 đến Pitching Wedge), mỗi gậy sắt sẽ có góc loft lớn hơn (nghĩa là bóng sẽ bay cao hơn và rơi xuống với góc dốc hơn), chiều dài shaft ngắn hơn, và đánh bóng bay ngắn hơn.

Đi từ gậy số 3 đến gậy số 7, góc loft sẽ tăng đều đặn 3 độ qua mỗi gậy. Từ gậy số 8 đến các gậy wedge, góc loft sẽ tăng đều đặn 4 độ qua mỗi gậy. Độ chênh về góc loft này sẽ tạo ra khoảng cách chênh từ 12-14 yard giữa các gậy khi bạn đánh full swing.

Cach chon gay sat 4 4. Tôi nên chọn loại shaft và flex nào

Nếu bạn muốn tăng tốc độ swing của mình và mục tiêu quan trọng của bạn là khoảng cách thì shaft graphite là lựa chọn hang đầu.

Tuy nhiên nếu tốc độ swing của bạn đã cao sẵn, bạn nên chọn shaft thép vì trọng lượng nặng của loại shaft này sẽ giúp bạn có thêm khả năng kiểm soát khi swing.

Flex thể hiện độ cứng của shaft. Nhìn chung, shaft cứng hơn sẽ phù hợp với người chơi có tốc độ swing nhanh. Độ cứng ảnh hưởng rất nhiều đến độ cảm nhận của cây gậy và ảnh hưởng trung bình đến khoảng cách.

Nếu bạn đã biết tốc độ swing của mình thì có thể chọn độ cứng của shaft dựa theo bảng dưới đây

Xem bảng trong http://www.tgw.com/irons-buyers-guide/index.jsp

5. Gậy sắt được sản xuất như thế nào

Đầu gậy sắt được sản xuất theo một trong hai cách: Đúc hoặc Rèn.

Đúc

Phần lớn (khoảng 90%) gậy sắt được sản xuất theo phương pháp đúc trong đó kim loại được đổ vào khuôn để tạo ra đầu gậy. Đặc thù linh hoạt của phương pháp đúc giúp các nhà sản xuất có thể tạo ra rất nhiều đầu gậy với các thiết kế khác nhau. Tất cả các gậy sắt cavity back đều được sản xuất theo quy trình đúc do quy trình này giúp cho việc phân bổ trọng lượng ra xung quanh đầu gậy được thực hiện một cách dễ dàng.

Một số đầu gậy sắt được đúc sử dụng thép không gỉ 17-4. Điều đó có nghĩa là 17% thành phần của thép là crom và 4% là niken, khiến thép 17-4 rất khỏe, bền, cứng và không dễ bị ăn mòn.

Một số đầu gậy sắt khác được đúc từ thép 431, loại thép này mềm hơn khoảng 25% so với thép 17-4, giúp đem lại cảm giác êm hơn khi đánh vào bóng.

Rèn

Quy trình rèn đầu gậy sắt bao gồm việc lấy một khối thép mềm và đập cho đến khi thành khuôn dạng mong muốn. Do thép dung trong việc rèn rất mềm (do hàm lượng carbon cao) nên các gậy sắt được rèn thường cho cảm giác tốt hơn so với gậy đúc. Quy trình rèn chủ yều đòi hỏi lao động thủ công, chính vì vậy gậy sắt rèn bao giờ cũng đắt hơn.

Phần lớn các gậy sắt rèn là gậy muscle back. Loại gậy này rất được ưa thích bởi những người chơi chuyên nghiệp do đem lại cảm giác bóng tốt hơn (tức là cảm nhận được ngay khi nào bóng trượt ra khỏi điểm ngọt). Những người chơi này muốn cảm nhận được ngay liệu cú đánh của họ có trượt ra khỏi trung tâm mặt gậy hay không để họ có thể điều chỉnh lại swing ngay cho cú đánh tiếp theo. Điều này khó có thể thực hiện được ở các gậy sử dụng phương pháp đúc do phương pháp này chủ yếu dùng để sản xuất gậy cavity back, mà nhóm gậy này thì có khu vực điểm ngọt rất lớn đến mức dù bạn có đánh lệch ra khỏi trung tâm mặt gậy thì bóng vẫn bay thẳng và bạn cũng không cảm nhận được.

Gậy sắt Titanium

Là loại gậy sắt đúc sử dụng vật liệu titanium – cùng một loại vật liệu sử dụng ở vỏ ngoài tàu con thoi. Loại vật liệu này khỏe như thép nhưng có trọng lượng bằng một nửa. Titanium giúp nhà sản xuất tạo ra những đầu gậy lớn với khu vực điểm ngọt rất lớn mà lại không quá nặng. (Đây cũng chính là lí do tại sao gần như tất cả gậy driver hiện nay đều được sản xuất từ titanium).

Bằng cách kết hợp bề mặt gậy sử dụng vật liệu siêu nhẹ titanium và kim loại nặng (thường là tungsten) xung quanh đầu gậy, những nhà sản xuất có thể tạo ra những đầu gậy sắt có khả năng chống xoay rất tốt đối với những cú đánh lệch khỏi trung tâm mặt gậy (do bóng tác động vào phần “nặng” của đầu gậy và đầu gậy sẽ không bị lệch đi).

Như vậy có thể nói rằng gậy sắt titanium thường rất nhẹ, rất dễ đánh, nhưng cũng rất đắt.

Cach chon gay sat 5