Cách chọn Putter

0
2367

Hướng dẫn mua gậy Putter

Có tới 50% các cú đánh của chúng ta là sử dụng cú gạt và Putter là gậy được sử dụng nhiều nhất trong túi golf của bạn. Nếu bạn nhìn vào các tay chơi chuyên nghiệp bạn sẽ thấy những người có kĩ năng gạt tốt nhất luôn giành chiến thắng chứ không phải là những người có kĩ năng sử dụng driver tốt nhất

Tuy nhiên, công nghệ của gậy Putter cũng như tất cả các công nghệ golf khác đang ngày càng cải tiến để giúp cho người chơi tốt hơn.

Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết những công nghệ gần đây nhất và giúp bạn khám phá loại Putter nào có thể giúp bạn thành công trên vùng Green

1. Các loại gậy Putter

1.1 Face Balanced Putter

Những gậy Putter Face Balanced là những gậy mà bề mặt gậy hướng lên khi bạn đặt cho thân gậy cân bằng trên ngón tay. Về cơ bản, cấu tạo này sẽ giúp làm thẳng đường bóng đối với những cú gạt về phía trước. Loại gậy này phù hợp với những người chơi hay sử dụng những cú gạt thẳng( đi từ “ sau và xuyên qua trước”).

Cach chon Putter 1.11jpg
Face Balanced Putter
Kiểu gạt từ “ sau và xuyên qua trước”
Kiểu gạt từ “ sau và xuyên qua trước”

2. Toe Balanced Putter

Những gậy Putter Toe Balanced là những gậy mà mũi của đầu gậy hướng xuống sân (mặt đất) khi bạn để cân bằng thân gậy trên ngón tay. Loại putter này phù hợp với những người chơi sử dụng những cú gạt bóng vòng (gạt bóng từ trong ra ngoài).

Cach chon Putter 3
kiểu gạt ( từ trong ra ngoài )
Cach chon Putter 4
kiểu gạt từ trong ra ngoài

2.1 Các kiểu đầu gậy Putter: Blade hay mallet

Blade Putter có đầu gậy mỏng và nhỏ, còn Mallet Putter có đầu gậy dầy và to. Blade putter thường nhẹ hơn Mallet Putter và do đó rất phù hợp sử dụng trên green nhanh.

Mallet Putter thường nặng hơn và có đầu gậy to hơn. Đặc điểm đầu nặng và to của Mallet Putter có 2 ưu điểm: thứ nhất nó hạn chế được lỗi lỏng cổ tay, giúp người chơi dễ tạo ra những cú swing chuẩn đồng hồ quả lắc, thứ 2 do đầu gậy to nên ít bị xoay hơn đối với những cú đánh trượt, giúp bóng không bị lệch đi nhiều so với hướng định đánh. Tuy nhiên ưu điểm này cũng chính là nhược điểm, đó là khó kiểm soát. Vì vậy loại gậy mallet ít được ưa chuộng bởi người chơi chuyên nghiệp. Ngoài ra gậy mallet putter cũng thường được sử dụng trên vùng green chậm để bạn không phải cố đánh mạnh, giúp bạn có thêm kiểm soát và tính chính xác.

Cach chon Putter 5 Mallet Putter
Kiểu đầu gậy: Mallet
Cach chon Putter 6 Blade Putter
Kiểu đầu gậy : Blade
  • Bề mặt gậy Puters và Inserts

Bề mặt của gậy Putter bạn muốn phụ thuộc vào loại bóng mà bạn dùng và tốc độ của vùng green mà bạn sẽ chơi. Ví dụ như, bạn sẽ không muốn sử dụng loại bóng có cảm giác cứng trên vùng green có tốc độ cao với một đầu gậy Putter có bề mặt bằng kim loại rắn. Bạn cần tìm ra sự kết hợp hợp lý giữa bóng bạn dùng và mặt gậy để nó phù hợp với tốc độ lăn của bóng trong vùng green khi gạt

Gần đây với sự phát triển của công nghệ, những tấm vật liệu mỏng với chất liệu khác nhau đã được thêm vào bề mặt gậy golf nhằm tạo cảm giác êm ái cho người chơi. Mục đích chính của những mặt gậy Putter là tăng MOI (Moment of Inertia – momen xoắn). MOI là một thuật ngữ chỉ khả năng chống lại sự xoắn hoặc xoay của đầu gậy khi tác động với bóng. Ví dụ, khi bạn vung gậy hơi lệch và đánh bóng trượt vào đầu gậy thì gậy có MOI cao hơn sẽ ít bị xoay hơn đối với những  cú đánh không đúng trung tâm mặt gậy và nó tạo ra cơ hội tốt hơn giúp bóng đi thẳng (hay ít ra là nó không bị ảnh hưởng nhiều do những cú đánh hỏng). Chất liệu của những tấm được chèn vào bề mặt gậy có những mặt lợi thế của nó, những loại dưới đây sẽ miêu tả chính xác chúng là những loại nào.

  • Putter có bề mặt bằng kim loại

Putter truyền thống có chất liệu bề mặt bằng thép. Những loại kim loại khác đã được sử dụng từ trước tới nay là đồng, nhôm, đồng thau, đồng đỏ, kẽm và Titanium. Những kim loại tự nhiên này khá nặng và khỏe rất phù hợp để làm bề mặt của gậy Putter. Chất liệu thép trở nên có uy tín hơn cả vì nó cho cảm giác êm và những phản ứng bóng khá ổn định, có khả năng kiểm soát tốt.

Một lợi thế rất lớn của bề mặt gậy Putter được làm bằng kim loại là bạn có thể nghe thấy âm thanh của những cú phản hồi bóng, sau khi bóng được truyền đi, ngay lập tức bạn cảm nhận được kiểu tiếp xúc bạn vừa tạo ra và điều này cho phép bạn có thể nhận thấy vị trí trung tâm trong cú đẩy bóng của mình. Chất liệu êm hơn sẽ hạn chế âm thanh này.

Cach chon Putter 7 Metal face
Bề mặt gậy bằng kim loại

Cach chon Putter 7

  • Putter có bề mặt được chèn thêm một tấm mỏng

Về cơ bản những gậy Putter này là những gậy Putter kim loại với bề mặt kim loại được thay thế bằng một chất liệu không phải là kim loại có trọng lượng nhẹ. Lợi thế chính của việc sử dụng chất liệu nhẹ này là trọng lượng của gậy có thể được phân bố lại tại bất cứ nơi nào trên bề mặt gậy. Vì thế, trọng lượng được thêm vào phần Heel (gót gậy) và phần Toe (đầu gậy) nhằm tạo ra vùng đánh bóng lớn hơn, có tính ổn định cao hơn. Tấm vật liệu mỏng này giúp tạo ra những đường lăn bóng êm hơn là những cú nhảy bóng tạo ra khi tăng MOI

Có rất nhiều loại chất liệu được sử dụng nhưng điều quan trọng là tất cả những vật liệu đó cùng thực hiện những chức năng như nhau. Một số thì giảm MOI, một số khác thì nâng cao cảm giác êm để sử dụng với những loại bóng cứng sao cho có cùng cảm giác như sử dụng bề mặt kim loại và bóng mềm.

Nhược điểm của loại bề mặt này chính là chúng không tao ra được âm thanh của kim loại, vì thế người chơi không thể tiếp nhận âm thanh phản hồi như gậy putter bằng kim loại đưa ra. Hảy thử đeo tai nghe hay headphone trong khi thực hành để thấy được tầm quan trọng của những âm thanh phản hồi có ý nghĩa quyết định như thế nào với bạn.

Cach chon Putter 8 Insert face
Đầu gậy chèn thêm lớp kim loại mỏng

 

Cach chon Putter 8

  • Putter với bề mặt có rãnh

Với sự phát triển gần đây, ở gậy putter xuất hiện thêm loại có rãnh trên bề mặt, đây dường như là điều cuối cùng bạn mong muốn nhưng điều này thực sự có lý do.

Với bất kỳ gậy gạt nào, trên bất kỳ vùng green nào thì tác động của một gậy gạt lên bóng golf thường dẫn đến việc bóng sẽ, trượt, xoáy ngược hoặc thậm chí là nảy lên trước khi bóng bắt đầu lăn trên vùng green. Ngay cả khi đánh bạn đánh trúng hướng thì những hiệu ứng này cũng là nguyên nhân chính của các cú gạt trượt. Vì thế, yếu tố quan trọng để gạt bóng chính xác là tạo được một chuyến động lăn về phía trước ngay sau khi tác động vào bóng.

Cấu tạo rãnh trên bề mặt gậy putter có thể giúp người chơi tạo được  sự chuyển động này của bóng và giữ bóng lăn theo hướng mong muốn. Ngay khi tác động với bóng những đường rãnh sẽ bám lấy bề mặt bóng và đồng thời nâng bóng ra khỏi vị trí đứng yên, tạo ra một chuyển động lăn đều về phía trước

Cach chon Putter 9 Insert face
Bề mặt có rãnh

2.2 Thân gậy Puter và cổ gậy (Hosels)

Hầu hết các gậy Putter đều có thân gậy làm bằng thép để nâng cao cảm giác tối đa. Vậy thân gậy nên nối với đầu gậy ở đâu thì phù hợp, có một số những vị trí sau:

  • Heel-Shafted: Thân gậy nối với phần cuối của đầu gậy (Heel) Nghĩa là thân gậy được nối với đầu gậy tại điểm cuối của đầu gậy. Cách thiết kế này cho phép mặt gậy mở vào đóng trong cú đánh, phù hợp với lối gạt theo đường cong.
  • Center-Shafted: Thân gậy ở giữa. Nghĩa là thân gậy được nối tại điểm giữa của đầu gậy. Kiều thiết kế này phù hợp với lối gạt theo đường thẳng.
  • Hosel Offset: Một đặc điểm nữa đối với cổ gậy là độ nhô ra (offset) của cổ gậy. Ví dụ cổ gậy có thể được thiết kế lùi về sau để cán gậy nhô ra phía trước so với bề mặt gậy, thiết kế này sẽ khiến cho tay người chơi chuyển động ra phía trước bóng trước khi tiếp xúc với bóng, giúp điều khiển đường bóng chính xác hơn. Hầu như các loại gậy putter đều có một độ nhô (offset) không nhiều thì ít.    
  • Chiều dài thân gậy: Xác định chiều dài của gậy putter phù hợp với kiểu  vung và chiều cao của người chơi là yếu tố quan trọng tạo ra chất lượng của các cú gạt. Sử dụng putter có chiều dài không phù hợp có thể dẫn tới một tư thế đánh bóng tồi và tiếp xúc bóng không ổn định, điều này là vấn đề vô cùng nghiêm trọng khi dùng gậy gạt. Chiều dài phổ biến của putter là từ 32 – 36 inch.