Chinh Phục Fairway

0
1459

Chinh Phục Fairway

chinh-phuc-fairway-1

Chuyên gia golf Randy Smith trên tạp chí Golf Digest hướng dẫn những động tác cơ bản để các tay golf có thể chinh phục fairway chính xác chỉ bẳng một thay đổi đơn giản.

Khi tôi đến khu luyện tập trước một trận outing, tôi thường nhìn thấy rất nhiều người đang cố gắng nện thật mạnh driver và khởi động. Tuy nhiên ít nhất hơn một nửa trong số đó mắc cùng một sai lầm cơ bản ở tư thế chuẩn bị: đó là vị trí của bóng để quá xa. Đây chính là nguyên nhân tạo ra chuỗi phản ứng dây chuyển phản tác dụng trong việc sửa độ chính xác, cũng như gây ra các lỗi làm mất đi sức mạnh của cú swing. Nó sẽ giết chết điểm số của bạn và tồi tệ hơn, nó làm lãng phí tất cả những điểm thuận lợi mà một gậy driver công nghệ cao mang lại cho cú đánh. Nếu bạn không thể phá vỡ khoảng cách 90 và đánh lên fairway một cách đều đặn, bạn đang không đánh bóng đủ xa với một driver – cho dù bạn nghĩ rằng bóng đã bay xa. Khắc phục những lỗi dưới đây sẽ giúp bạn đánh bóng lên fairway chuẩn xác.

 1. Vào bóng

Khi bóng được đặt ở đúng vị trí, trong cùng đường giới hạn với gót chân trái (xem hình lớn), phần thân bên trái của bạn sẽ có cảm giác được kéo căng – để giúp bạn tổng duyệt lại việc duỗi thẳng của chân có phù hợp với quá trình thực hiện cú swing. Khi để bóng ở vị trí quá xa (hình 1), phần cơ thể bên trái của bạn sẽ phải hạ thấp và bạn có khuynh hướng đưa vai về phía bên phải của mục tiêu, điều này sẽ tăng khả năng gây ra cú slice. Ngoài ra, hãy đảm bảo chắc rằng khi khởi động bạn đặt bóng ở chính giữa bề mặt của driver.

chinh-phuc-fairway-2

2. Vung gậy

Khi vai của bạn hơi nghiêng so với mục tiêu tại thời điểm vào bóng, gậy driver sẽ di chuyển ra sau lưng và theo đường cong của bạn, điều này giúp bạn dễ dàng xoay phần thân trên (xem hình lớn). Nhưng khi vai của bạn hạ xuống quá thấp (hình trái), ban sẽ có xu hướng nâng gậy thẳng lên trong quá trình vung mà không hề xoay thân trên. Trọng lượng cơ thể sẽ nằm ở phần bên trái và mặt gậy ngay lập tức đóng lại. Nó khiến cơ thể phản ứng bằng việc gắng sức để nâng bóng lên.

chinh-phuc-fairway-3

3.Đỉnh của cú backswing

Một tư thế vung gậy phù hợp sẽ tạo cho bạn một hướng xoay hoàn chỉnh tới điểm cao nhất của cú backswing, khi vai trái của bạn đặt đằng sau bóng (xem hình lớn) – cho dù bạn không phải là người linh động nhất. Nhưng khi bạn để bóng quá xa trong thế đứng, bạn sẽ tiếp tục gây ra những chuổi phản ứng dây chuyền phản tác dụng. Khi bạn swing bóng dốc và hẹp trong cú backswing (hình 3), bạn không thể tạo ra tốc độ cho đầu gậy và không có thời gian để xây dựng lại tư thế duỗi thẳng của chân cũng như tạo ra lực đòn bẩy tại vị trí này của cú swing.

chinh-phuc-fairway-3

4.Downswing

Tại một điểm dừng chính xác, bạn có thể tiếp tục quá trình swing bóng bằng việc để đầu gậy di chuyển theo hướng tương đối dứt khoát bằng một cú đánh hướng lên trên (xem hình lớn). Bạn sẽ xoay chân trước của mình mà không hề nhận ra. Nhưng khi bạn ở trong một tư thế sai (hình 4), bạn sẽ có cảm giác như gậy của mình sắp đâm sầm vào bóng, vì vậy bạn phải bật ngửa lại ra sau và dùng tay múc gậy để tránh đánh sâu vào đất. Bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều fairway nếu đánh bóng theo cách này, bởi đây là nguyên nhân của hầu hết các cú hook và push.

chinh-phuc-fairway-4

Nguồn:Golfmagazine.net