ĐÁNH GIÁ DÒNG GẬY SĂT MỚI CỦA CALLAWAY: APEX

0
2309

ĐÁNH GIÁ DÒNG GẬY SĂT MỚI CỦA CALLAWAY: APEX

callaway-apex-irons-1

Từ khi các golfer PGA Tour bắt đầu được sử dụng và lăng-xê các dòng gậy sắt đánh xa (distance irons) cuối những năm 1980s người chơi golfer bắt đầu có thêm nhiều lựa chọn khi trang bị gậy sắt cho mình. Gậy sắt cổ điển là gậy có đầu gậy được rèn từ thép (thép trải qua nhiệt độ rất cao). Tùy công ty sản xuất có một hợp chất thép của riêng mình nhưng đa số là carbon steel. Gậy sắt hiện đại được đúc sẵn với bản hơn, nặng hơn và thường được phủ các chất khác trên đầu gậy giúp dể đánh hơn, đánh xa và cao hơn. Tuy nhiên, các golfer chuyên nghiệp thường chỉ sử dụng gậy cổ điển vì bản thân họ đã đánh rất xa, nên cái họ cần là sự ổn định và cảm giác tiếp xúc bóng tốt hơn.

Các công ty sản xuất gậy với đội ngủ nghiên cứu và nguồn lực dồi dào luôn cố gắng làm ra một dòng gậy lai. Tức đầu gậy vẫn được cả đúc và rèn nhưng với công nghệ tiên tiến, họ cho ra đời các hợp chất mới, các dạng chất phủ mới trên bề mặt gậy làm cho gậy vẫn dể dàng đánh cao và xa nhưng vẫn giữ được sự ổn định và cảm giác bóng như gậy truyền thống. Callaway thời gian gần đây đã rất thành công và nổi tiếng với hợp chất 455 Carpenter của mình. Họ vừa cho ra đời dòng Callaway Apex mới với đầu gậy rèn truyền thống và với hợp chất 455 Carpenter cho phép đánh bóng rất xa và cao.

Thật ra Apex không phải là dòng gậy lai đầu tiên của Callaway, họ từng rất thành công với dòng Diablo Forged trước đây. Năm 2010 Diablo Forged gây tiếng vang rất lớn với khả năng xóa mờ khác biệt giữa gậy rèn (forged) và gậy đúc (cast).

callaway-diablo-irons-2

Thực tế, Callaway không phải là tiên phong trong việc sản xuất gậy rèn đánh xa. Titleist đã rất thành công khi giới thiệu dòng gậy Titleist AP2. Cho đến giờ vẫn rất nhiều golfer chuyên nghiệp sử dụng AP2 đánh giải PGA Tour. AP2 được rèn từ hợp kiem thép carbon 1025 và được phủ thêm tungsten (hợp kim vonfram nặng hay được dùng sản xuất bóng đèn) tinh khiết cao độ giúp dể đánh hơn và cho bóng bay xa hơn rất nhiều! Tương tự như vậy là dòng Ping Anser Forged, Nike VR_S Forged…

Tuy nhiên, theo giám đốc nghiên cứu của Callaway, họ rất tự tin với kinh nghiệm và công nghệ của mình với hợp chất 455 Carpenter khi cạnh tranh cùng các đối thủ.

Dòng gậy gỗ Callaway X-Hot rất thành công và đoạt nhiều giải thưởng của Callaway cũng dùng hợp kim 455 Carpenter.Ông Gibbs cho biết thêm, từ khi nghiên cứu và cho ra đời dòng gậy Diablo Forged được sủ dụng rộng rãi kể cả các golfer chuyên nghiệp, họ nhận được rất nhiều phản hồi. Rồi từ đó đúc kết rất nhiều kinh nghiệm đê phát triển chuyên sâu với hợp chất 455 Carpenter.“Chúng tôi nghiên cứu và phát triển chất liệu sao cho có thể đẩy cao tốc độ bóng,” Gibbs nói. “đồng thời cải tiến phương thức rèn kết hợp với thiết kế hỗng mặt lưng đầu gậy làm sao cho cảm giác tiếp xúc bóng tốt nhất nhưng vẫn cho bóng đi được xa nhất.”

callaway-apex-irons-4

Callaway tiết lộ, để sản xuất đầu gậy Apex, họ gàn hợp kim 455 Carpenter vào khung gậy bằng thép carbon 1020. Mỗi thành phẩm đều trải qua 40 phút hàn gắn phần weight giúp đảm bảo độ chính xác cao nhất cho trọng tâm thấp điểm ngọt rộng nhất trên mặt gậy. Phần hợp chất cao su cao cấp cũng được sử dụng khi kết nối phần hốc mặt lưng gậy giúp giảm tối đa dao động rung lắc và cho cảm giác tối đa như gậy 1 mảnh rèn truyền thống.

callaway-apex-irons-5

Ông Gibbs phân tích thêm, các cây gậy dài trong dòng Apec còn được đính kèm tungsten ở phần chân giúp kép trọng tâm thấp nhất có thể để giúp đánh bóng bay cao hơn. Đồng thơi Apex cũng cho tốc độ bóng nhanh hơn Diablo từ 2 đến 3 dặm một giờ, tức là xa hơn khoảng 4 đến 6 yards trung bình.

Tuy được trang bị cao cấp nhất, công nghệ cao nhất và có trọng tâm đầu gậy thấp nhất trong các dòng gậy sắt sẽ ra mắt trong năm 2014 nhưng ông Gibbs cho rằng có thể sẽ không có golfer chuyên nghiệp, golfer đại diện thương hiệu của Callaway nào sẽ sử dụng để đánh ở giải PGA Tour. Ông hy vọng họ sẽ dùng Apex để thay cho hybrid và các cây gậy dài như 2, 3 và 4 sắt. Tương tự như golfer đại diện của Nike sử dụng VR_S Forged từ 2 đến 4 sắt chứ không ai sử dụng gậy trung bình và gậy ngắn.

callaway-apex-irons-6

callaway-apex-irons-7

Gibbs cũng khẳng định sẽ cho ra mắt dòng Apex Pro trong năm 2014. Bản Pro sẽ có đầu gậy nhỏ hơn và nguyên thủy hơn hướng đến các golfer chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Apex sẽ vẫn sẽ nằm giữa 2 dòng gậy dành cho Tour hiện thời của Callaway là X Hot và X Hot pro. Callaway cũng sẽ trang bị tiêu chuẩn cho Apex có độ nghiêng mặt gậy thấp hơn thông thường nhằm đánh bóng xa hơn: 3 sắt có 19 độ, 6 sắt 27 độ và pitch đến 45 độ.

Các cây gậy ngắn từ 7 trở lên sẽ có thiết kế mỏng hơn, ít offset hơn để tối đa cảm giá tiếp xúc bóng chân thật của dòng gậy rèn. Callaway hiện là công ty golf lớn nhất và họ đang đa dạng hóa các dòng sản phẩm của mình nhằm đưa đến nhiều nhất có thể các lựa chọn cho golfer. Riêng mặt gậy Apex sẽ có rãnh grooves 30 độ, khoảng cách rộng hơn thông thường giúp nâng cao độ xoáy của bóng.

callaway-apex-irons-8

Apex sẽ bắt đầu được bán rộng rãi tháng 12 này với giá 1,099USD với shaft Tru Tempers XP95 (flexes R hoặc S), 1,299 với shaft graphite UST Mamiya Recoil.

Nguồn:Yeugolf.com