ĐI GIẦY GÌ RA SÂN

1
2459

ĐI GIẦY GÌ RA SÂN

di-giay-gi-ra-san-1

Chuyên gia golf Lars Holden(LH) tiếp tục hướng dẫn chúng ta cách chọn giầy.

Vietnam Golf Magazine(VGM): Bên cạnh gậy và bóng, giày golf cũng rất quan trọng, ông có thể cho biết vì sao lại có rất nhiều loại giày golf?

LH: Trên thị trường có rất nhiều loại giày để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của golfer, bởi ở đâu thì người ta cũng mong muốn sành điệu và đẹp. Trước đây chỉ giày golf chỉ có màu đen và trắng, bây giờ bạn có thể chọn lựa nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau phù hợp với riêng bạn.

VGM: Những hãng nào chuyên về giày golf?

LH: Có rất nhiều hãng khác nhau, một số chuyên về đồ dùng thể thao, một số chuyên về golf và chỉ có một số ít chuyên về sản xuất giày golf.

Những hãng lớn hiện nay là Footjoy, Ecco, Etonic, Adidas, Nike, Puma, Callaway, Oakley, Hi-Tec… Mỗi hãng có những điểm khác nhau nhưng Footjoy và Callaway là chuyên sản xuất giày golf trong khi Ecco sản xuất giày nói chung, Etonic sản xuất giày cho các môn thể thao khác nhau như bowling, chạy và golf còn Adidas, Puma và Nike sản xuất giày thể thao nói chung. Hi-Tec thì sản xuất tất cả các loại giày, từ leo núi, đi bộ đến dép xăng đan đi dạo…

Footjoy có lịch sử 150 năm và chỉ chuyên về sản xuất giày và găng tay golf, có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ.

VGM: Sự khác nhau về kiểu cách ra sao?

LH: Ví dụ như Footjoy, loại FJ ICON dành cho các tay golf thích sành điệu và hàng cao cấp. Loại này được các tay golf trải nghiệm nhiều trong các Tour golf và chứng tỏ chất lượng đẳng cấp của chúng.

Còn giày SYNR-G thì thích hợp với những người thích sự ổn định. Loại DRYJOYS TOUR mang lại sự tiện lợi, thích nghi trong mọi hoàn cảnh và chống nước rất tốt dành cho mọi đối tượng golfer.

Các tay golf hay dùng FJ ICON là Geoff Ogilvy, Hunter Mahan, Rory McIlroy, Ian Poulter, Lee Westwood, Adam Scott và rất nhiều người khác.

di-giay-gi-ra-san-2

Hiện nay nhiều người bắt đầu chọn các kiểu khác như Steve Stricker hiện đang đi loại DRYJOY TOUR Zach Johnson, JB Holmes, Ben Curtis và nhiều người khác lại chọn SYNR-G.

VGM: Về giá cả các loại giày thì thế nào?

LH: Tất nhiên là có nhiều giá khác nhau. Các loại giày chuyên nghiệp hiện nay đòi hỏi kỹ thuật và nguyên liệu rất cao cấp nên giá cao. Giày loại này so với giày golf thường cũng giống như xe ôtô sang trọng với loại xe thông thường vậy. Footjoy sử dụng các loại da đặc biệt chống thấm cao cấp nên rất bền, trong khi một số giày golf thông thường cũng có thể cho kiểu dáng và tiện nghi giống vậy nhưng lại không bền.

VGM: Liên quan đến đinh và chân đế thì sao ?

LH: Hiện nay, hầu hết golfer không dùng giày có đinh kim loại nữa mà thay vào đó sử dụng loại chân đế bằng cao su có tác dụng bám đất và thăng bằng tốt. Tôi nghĩ là Tiger Woods và Phil Michelson vẫn dùng đế đinh và một số ít người khác.

Hầu hết các câu lạc bộ golf hiện nay không cho phép dùng đế đinh vì nó gây hư hại cho green rất nhiều. Bạn thử hình dung một sân golf sau ngày cuối tuần với 500 vòng golf và 500 vết đinh cào trên cỏ!

Và trong phòng câu lạc bộ, đế đinh kim loại cũng không tiện lợi. Người ta cũng đang giới thiệu loại đinh mềm bằng cao su gắn vào đế để tạo độ bám và cân bằng cũng như làm nhẹ nhàng đôi giày golf hơn.

VGM: Ông đang đi giày gì vậy?

LH: Tôi đang đi giày Footjoy loại ICON, rất tiện lợi và cân bằng. Sau một vòng golf 18 lỗ tôi vẫn thấy chân tôi dễ chịu.

Nguồn:Vietnamgolfmagazine

1 COMMENT