Hướng dẫn mua gậy Putter

4
4148

Hướng dẫn mua gậy Putter

Có tới 50% các cú đánh của chúng ta là sử dụng cú đánh đẩy và gậy Putter là gậy được sử dụng nhiều nhất trong túi golf của bạn. Nếu bạn nhìn vào các tay chơi chuyên nghiệp bạn sẽ thấy họ luôn luôn là những người chơi sử dụng tốt các cú đánh đẩy để giành chiến thắng. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng tốt các cú đánh này và giữ tốc độ ổn định trên 300 dặm.

Tuy nhiên, công nghệ của gậy Putter cũng như tất cả các công nghệ golf khác đang ngày càng cải tiến để giúp cho người chơi tốt hơn.
 
Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết những công nghệ gần đây nhất và giúp bạn phát hiện ra loại gậy Putter nào có thể dễ đưa những cú đánh của bạn lên vùng Green hơn.

Các loại gậy Putter

Những gậy Putter Face Balanced là những gậy mà bề mặt của nó hướng lên khi bạn để cân bằng giữ
Face Balanced (Cân bằng tại bề mặt)
a thân gậy với các ngón tay. Điều này có nghĩa là trọng tâm của gậy sẽ ở trực tiếp bên dưới trục của thân gậy. Về cơ bản, cấu tạo này sẽ kéo dài đường đi của những cú đầy bóng chuyển động về phía trước. Loại gậy cân bằng này phù hợp với những người chơi có những cú đánh thẳng và đi từ “ sau và xuyên qua trước”
Toe Balanced (Cân bằng tại điểm đánh bóng)
Những gậy Putter Toe Balanced là những gậy mà phần đánh bóng của nó là những điểm hướng xuống sân (mặt đất) khi bạn để cân bằng giữa thân gậy với các ngón tay. Điều này có nghĩa là trọng tâm của thân gậy không nằm trực tiếp bên dưới trục thân gậy. Loại cân bằng này phù hợp với những người chơi có những cú đánh bóng từ trong ra ngoài.
Cho dù bạn thích lối đánh nào hơn thì bạn vẫn sẽ thấy rằng khi bạn sử dụng gậy Putter để đánh bóng thì sử dụng loại cân bằng tại bề mặt sẽ tốt hơn vì chúng đòi hỏi những kiểu vung khác nhau. Tuy nhiên, với tất cả những công nghệ này nếu bạn có cảm giác tốt với một gậy Putter thì bạn nên dùng nó vì điều quan trọng nhất của một gậy đẩy chính là tính ổn định.
Các kiểu đầu gậy Putter
Blade

Kiểu đầu gậy lâu và truyền thống nhất của gậy Putter chính là kiểu Blade. Sử dụng đầu gậy khá nhỏ với kiểu dáng thiết kế truyền thống, nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bề mặt đơn giản tạo ra góc ổn định lớn cho người chơi và tạo ra những cú đánh êm có nhiều khả năng tiến tới vùng Green hơn.

Nó là sự lựa chọn an toàn khi đẩy bóng, chúng phù hợp hơn trong những pha khó, nhanh hơn trong vùng green, vị trí đòi hỏi những cú đánh bóng có khả năng kiểm soát êm. Gậy Putter Blade có xu hướng thiên về loại cân bằng tại bề mặt. điều này có nghĩa là chúng sẽ phù hợp với những người chơi có những cú đánh thẳng.

Peripheral Weighted
Gậy Putter Peripheral Weighted được biết đến như “Ping-Anser” tìm kiếm phiên bản gốc của loại này. Nó là sự lựa chọn phổ biến của các tay chơi chuyên nghiệp và cả bán chuyên nghiệp, so với gậy Putter Blade thì gậy Putter Peripheral Weightcó đầu gậy lớn hơn nhưng điều này cũng có nghĩa là nó không thuộc loại gậy cân bằng bề mặt. Nếu bạn lấy điểm cân bằng của gậy Putter Peripheral Weight thì điểm đánh bóng hướng xuống mặt đất, loại này phù hợp với những người chơi có lối đánh từ trong ra ngoài.
Mallets

Trong nhiều năm người ta lựa chọn gậy Putter Blade thì nay đã chuyển sang loại có đầu gậy Mallets. Đầu gậy này nặng hơn loại Blade vì kích cỡ lớn hơn. Gậy Mallets lại giống một gậy wood hơn là một gậy Putter.

Với thiết kế đầu gậy sâu các nhà sản xuất phải tạo trọng tâm thấp và sâu hơn, cách xa bề mặt gậy nhằm giảm lực xoáy cản lên những cú đánh bóng của người chơi. Thường với sự gia tăng thêm ở bề mặt gậy này sẽ làm tăng những cú đánh êm do bề mặt gậy rộng hơn. Hầu hết các loại gậy Putter mà có kiểu đầu gậy Mallets đều là loại cân bằng tại bề mặt và nó phù hợp với người chơi có cú đánh thẳng và đánh từ đằng sau.

Bề mặt gậy Puters và Inserts

Bề mặt của gậy Putter phù thuộc vào loại bóng mà bạn dùng và tốc độ đẩy bóng của mỗi người chơi trong vùng green. Ví dụ như, bạn không muốn sử dụng loại bóng có cảm giác cứng và tốc độ lăn nhanh trong vùng green với một đầu gậy Putter bằng kim loại rắn thì bạn phải cố gắng tìm ra sự kết hợp hợp lý giữa bóng bạn dùng và mặt gậy để nó phù hợp với tốc độ lăn bóng trong vùng green khi bạn đẩy bóng.

Gần đây với sự phát triển của công nghệ, những Inserts đã được thêm vào bề mặt gậy golf nhằm tạo cảm giác êm ái cho người chơi. Mục đích chính của những mặt gậy Putter là gia tăng quán tính. Quán tính là một thuật ngữ chỉ khả năng chống lại sự xoắn hoặc xoay của đầu gậy khi tác động với bóng. Ví dụ, tốc độ vung của bạn yếu khi bạn đánh bóng thì một đầu gậy có quán tính cao hơn sẽ ít bị xoáy hơn ở những cú đánh không tốt và nó tạo ra cơ hội tốt hơn giúp bóng đi thẳng (hay ít ra là nó không bị ảnh hưởng nhiều do những cú đánh hỏng). Mỗi một Inserts hay một chất liệu của bề mặt gậy đều có những mặt lợi thế của nó, những loại dưới đây sẽ miêu tả chính xác chúng là những loại nào.
Putter có bề mặt bằng kim loại
Putter truyền thống có chất liệu bề mặt bằng thép. Những loại khác của kim loại đã được sử dụng từ trước tới nay là Bronze, Aluminium, đồng thau, đồng đỏ, kẽm và Titanium. Những kim loại tự nhiên này khá nặng và khỏe rất phù hợp để làm bề mặt của gậy Putter. Chất liệu thép trở nên có uy tín hơn cả vì nó cho cảm giác êm và những phản ứng bóng khá ổn định, có khả năng kiểm soát tốt.
Một lợi thế rất lớn của bề mặt gậy Putter được làm bằng kim loại là bạn có thể nghe thấy âm thanh của những cú phản hồi bóng, sau khi bóng được truyền đi, ngay lập tức bạn cảm nhận được kiểu tiếp xúc bạn vừa tạo ra và điều này cho phép bạn có thể nhận thấy vị trí trung tâm trong cú đẩy bóng của mình.
Chất liệu êm hơn sẽ hạn chế âm thanh này.
Một thiết kế mới của gậy Putter là bề mặt có rãnh, phần rãnh hình chữ C hướng xuống dưới và nó tạo ra độ nhắn lên toàn bộ phần sửu dụng của mặt gậy.
Putter có bề mặt Inserts

Về cơ bản những gậy Putter Inserts là những gậy Putter kim loại với bề mặt kim loại được thay thế bằng một chất liệu inserts không phải là kim loại có trọng lượng nhẹ. Lợi thế chính của việc sử dụng này là trọng lượng của gậy có thể được phân bố lại bất cứ nơi nào trên bề mặt gậy. Vì thế, trọng lượng được thêm vào phần Heel và phần Toe nhằm tạo ra vùng đánh bóng lớn hơn, có tính ổn định cao hơn. Inserts tạo cho các gậy đẩy những đường lăn bóng êm hơn là những cú nhảy bóng nhờ quán tính được nâng lên.

Có rất nhiều loại chất liệu inserts nhưng điều quan trọng là tất cả những vật liệu đó cùng thực hiện những chức năng như nhau. Một số thì giảm quán tính, một số khác thì nâng cao cảm giác với những đường lăn bóng có khoảng cách dài hơn để cùng đạt một cảm giác như là gậy có bề mặt bằng kim loại và bóng golf êm hơn.
Những cú phản hồi bóng của loại gậy inserts soft này chính là chúng không tao ra được âm thanh của kim loại, vì thế người chơi không thể tiếp nhận âm thanh phản hồi như gậy putter bằng kim loại đưa ra. Đôi khi, bạn phải đeo thêm tai nghe hay headphone trong khi thực hành để thấy được tầm quan trọng của những âm thanh phản hồi có ý nghĩa quyết định như thế nào với bạn.
Putter mà bề mặt có rãnh

Với sự phát triển gần đây, ở gậy putter xuất hiện thêm loại có rãnh trên bề mặt, đây dường như là điều cuối cùng bạn mong muốn nhưng điều này thực sự có lý do.

Với bất kỳ gậy đẩy nào, trên bất kỳ vùng green nào thì tác động của một gậy đẩy lên bóng golf thường là kết quả của việc chặn, trượt, quay bóng trở lại thậm chí là hy vọng trước khi bóng lăn trên vùng green. Ngay cả khi đánh đúng vào đường lăn bóng thì những ảnh hưởng này cũng là nguyên nhân quan trọng của các cú đẩy bóng trượt. Vì thế, điều quan trọng để đẩy bóng chính xác là đạt được hướng bóng di chuyển ngay lập tức lên những cú đánh bóng.
Cấu tạo rãnh trên bề mặt gậy putter có thể giúp người chơi đạt được sự di chuyển hướng bóng này và giữ bóng lăn theo một đường thẳng.
Thân gậy Puter và Hosels
Hầu hết các gậy Putter đều có thân gậy làm bằng thép để nâng cao cảm giác tối đa. Vậy vị trí thân gậy ở đâu thì phù hợp, có một số những vị trí sau:
Thân gậy nằm ở phần Heel (cuối)
Nghĩa là thân gậy được nối tại điểm heel (hoặc bên trong) của đầu gậy
Thân gậy ở giữa
Nghĩa là thân gậy được nối tại điểm giữa của đầu gậy.
Đây là một quyết định manh tính chất tham khảo cá nhân. Tất cả những người chơi golf đều quan tâm đến Hosel của putter và một số khác thì thích có hosel ở giữa để dẫn bóng tới hố, còn số khác lại thích thân gậy putter ở phần heel để họ có thể đẩy bóng nhờ đầu gậy
Hosel Offset
Phiên bản khác trong một số gậy putter là có Offset ở Hosel.
Chiều dài thân gậy
Tìm ra chiều dài chuẩn của gậy putter phù hợp với những cú vung bóng và chiều cao của người chơi là điều rất quan trọng để tạo ra chất lượng của các gậy putter. Gậy putter có chiều dài không chuẩn có thể dẫn tới một tư thế đánh bóng tồi và tiếp xúc bóng không ổn định, điều này là vấn đề vô cùng nghiêm trọng khi dùng gậy đẩy. Gần đây có những cuộc tranh luận xảy ra xung quanh vấn đề chiều dài chính xác có thể chấp nhận đựoc của một gậy putter là bao nhiêu. Chiều dài của nó được đo từ đáy phía dưới của hosel tới đỉnh của thân gậy. Chiều dài tiêu chuẩn của nó phải đạt ít nhất là 18 inches (…..) nhưng lại không có giới hạn tối đa.
Các tay chơi chuyên nghiếp cũng như bán chuyên nghiệp đều đã chơi thử với tất cả các gậy putter nhỏ để kiểm tra. Những thông tin dưới đây là những lợi thế vể các gậy putter có chiều dài khác nhau.
Gậy có chiều dài truyền thống ( 32-36 inches)

Nó vẫn là độ dài phổ biến nhất mặc dù cũng chưa có những ảnh hưởng lắm. Chiều dài tiêu chuẩn 33-36 inches của một gậy putter tạo ra những cú vung bóng đều.

Putter Belly (41-46 inches)
Sự rối loại gần đây nhất trong thế giới golf là giới thiệu về gậy putter có chiều dài Belly (bụng-dạ dày). Putter belly mang lại sự ổn định cho những cú đẩy bóng banừg cách tạo ra điểm tiếp xúc thứ 3. Điểm thứ 3 này là hai tay và bụng. Putter có thể được giữ chặt dựa vào cơ thể vì thế khó thay đỏi được vị thế của người chơi. Hoạt động của cổ tay dễ dàng hơn để kiểm soát vì các cú vung bóng được thay đổi
Linh động do chiều dài của gậy. Điều bất lợi chủ yếu của loại putter belly này bị tập trung về kiểm soát khoảng cách và cảm giác. Nó đòi hỏi người chơi phải sử dụng cơ bắp lớn nhiều hơn, cơ bắp nhỏ ít hơn trong suốt quá trình đẩy bóng. Loại đặc biết này đòi hỏi phải thực hành thêm nhiều để phát triển những cảm giác cần thiết về kiểm soát khoảng cách.
Nguồn:Golfandlife.com

4 COMMENTS