HƯỚNG DẪN MUA GẬY WEDGE

0
4787

HƯỚNG DẪN MUA GẬY WEDGE

Những gậy Wedge chính là những gậy ghi điểm. 70% những cú đánh của người chơi nằm trong khoảng 100 yard đổ lại. Bạn sẽ nhận thấy wedge là cây gậy được rút ra khỏi túi gậy nhiều lần nhất so với những gậy còn lại. Những phần tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về gậy Wedge, từ đó có thể quyết định chính xác xem loại gậy nào phù hợp với lối đánh của mình.

cach-chon-gay-wedge-1

Do đặc thù tính chính xác cao của các rãnh trên bề mặt gậy wedge, những gậy wedge sẽ mòn rất nhanh. Một gậy wedge đánh khoảng 1000 cú sẽ làm mòn những rãnh trên bề mặt gậy khoảng 1/1000 inch và làm giảm độ ma sát bề mặt đi 40%. Do đó việc luôn thay mới gậy wedge sau một thời gian dài sử dụng sẽ giúp cho những cú đánh ngắn của bạn luôn được chính xác như mong muốn.

Các loại gậy Wedge.Gậy Wedge có thể được chia thành 4 loại chính.

 

1-Pitching Wedge (PW):

cach-chon-gay-wedge-2
Hình:1

Là gậy Wedge đầu tiên và phổ biến nhất. Nó có góc loft từ khoảng 47 độ đến 50 độ và được sử dụng cho những cú đánh chip dài.

2-Gap Wedge (GW)

cach-chon-gay-wedge-3
Hình:2

Những gậy Wedge này, cũng như tên của nó, chúng lấp đầy những khoảng trống (Gap) về góc loft giữa gậy Pitching Wedge (49o) và Sand Wedge (56o). Góc loft được sử dụng ở loại gậy này nằm trong khoảng 50o đến 54o . Thay vì cố gắng swing ngắn gậy PW hoặc swing quá đà gậy SW, LW giúp bạn có thể sử dụng cú swing vừa đủ để đạt được khoảng cách mong muốn (khoảng cách nằm giữa PW và SW).

3-Sand Wedge (SW)

cach-chon-gay-wedge-4
Hình:3

Gậy này được thiết kế giúp đánh bóng ra khỏi hố cát một cách dễ dàng do đế của chúng có hình dáng và trọng lượng đặc thù giúp gậy xuyên qua cát một cách dễ dàng. Gậy SW giúp đưa bóng lên không trung một cách dễ dàng, nếu chơi đúng cách sẽ giúp bóng dừng một cách nhanh chóng trên green.

4-Log Wedge (LW)

cach-chon-gay-wedge-5
Hình:4

Là loại gậy càng ngày càng trở nên phổ biến hơn trong túi golf của người chơi. Bản thân tên gậy này cũng cho thấy nó có góc loft lớn, thông thường cũng phải tới 60o để tạo ra độ cao hơn cho những cú pitch và chip. Bóng sẽ rơi ở góc thẳng đứng hơn, giúp bóng rơi trên green mà không lăn hoặc chỉ hơi lăn. Đây là gậy lý tưởng để sử dụng đối với những cú đánh ở khoảng cách ngắn và không lăn.

  • Bounce

Góc bounce là góc giữa phần trước đế gậy và mặt đất (xem hình minh họa dưới đây). Đối với một cây gậy wedge, bounce thường có giá trị từ 0 độ đến 14 độ. Tìm một gậy wedge có chỉ số bounce chuẩn xác sẽ giúp bạn nâng cao được những cú pitch và chip. Góc bounce lớn sẽ giúp đầu gậy wedge không bị cắm xuống quá sâu vào những lớp cỏ mềm hay cát, qua đó giúp nâng cao khả năng kiểm soát những cú đánh ngắn khi gậy của bạn nằm trên lớp cỏ cao hoặc cát mềm. Ngược lại nếu gậy của bạn nằm trên lớp đất cứng thì gậy wedge với bounce thấp lại phù hợp hơn do trong trường hợp này nếu sử dụng bounce cao sẽ dễ bị topping.

cach-chon-gay-wedge-6

  • Hình thức đầu gậy wedge

Cuối cùng, cùng một cây gậy wedge thường được tráng bằng các chất liệu khác nhau như black nickel, chrome, beryllium copper, rusty, oil can… Việc sử dụng những chất liệu khác nhau để tráng đầu gậy chủ yếu chỉ phục vụ yếu tố hình thức – có người thích mầu này có người thích mầu khác. Chỉ có một số ngoại lệ như sau a) những đầu gậy tráng bằng chất liệu tối màu (black nickel) sẽ không phản xạ ánh sáng mặt trời nhiều như chất liệu sáng màu (chrome), yếu tố có thể gây khó chịu với một số người chơi và b) những gậy wedge được tráng oil can hoặc raw là với mục đích để gậy gỉ trong quá trình sử dụng, bề mặt gậy bị gỉ sẽ tăng thêm độ xoáy lên quả bóng.

cach-chon-gay-wedge-7
Các kiểu đầu gậy Wedge